Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk lan tỏa các hoạt động nhân đạo

Cập nhật lúc: 15:41 30/06/2022

Bằng những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, 5 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, là “nhịp cầu” trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương. Từ đó khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

 Theo bà Trần Thị Phương Thu  - Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, dấu ấn nổi bật nhất trong hoạt động của Hội nhiệm kỳ qua là công tác xã hội - nhân đạo. Đây cũng là nhiệm vụ hàng đầu của Hội. Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, mạnh thường đóng góp nguồn lực nhằm giúp đỡ cho người nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Bà Trần Thị Phương Thu- phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà tết cho bà con khó khăn nhân dịp xuân nhâm dần 2022

 

Ông Lê Khôi Nguyên - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà tết cho người dân xã biên giới Ia R'vê, huyện Ea Súp

   Một trong những hoạt động hiệu quả là thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Hoạt động này đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều tập thể, cá nhân. Từ cuộc vận động này, trong 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động trợ giúp 8.367 địa chỉ với số tiền trên 10 tỷ đồng. Nhiều địa chỉ sau khi được hỗ trợ đã vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững; nhiều học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục được đến trường. Cùng với đó, chương trình “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội CTĐ phát động và được Hội CTĐ tỉnh triển khai hiệu quả. Thông qua chương trình này, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã huy động được 863 con bò (đạt 100% kế hoạch Trung ương Hội giao) trị giá trên 8,6 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chương trình an sinh xã hội cũng được các cấp Hội vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng xây dựng 1 trường mẫu giáo, 1 phòng mẫu giáo, 4 mô hình sân chơi, 193 căn nhà, 259 công trình vệ sinh và khoan 17 giếng nước sạch tại các huyện, thị, thành Hội với tổng trị giá trên 13,6 tỷ đồng. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã vận động hỗ trợ 348.000 lượt hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam đón Tết với tổng trị giá gần 130 tỷ đồng.

Chương trình " Trường tới trường - kết nối yêu thương" phối hợp với Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng hỗ trợ ghế học sinh và dụng cụ học tập cho trẻ em khó khăn vùng biên giới.

   Với tinh thần, ở đâu có người nghèo, người dễ bị tổn thương ở đó có sự trợ giúp, chia sẻ của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ, những năm qua, các cấp hội đã tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Từ những kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua, có thể khẳng định các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã làm tốt chức năng là tổ chức xã hội hoạt động nhân đạo. Sự trợ giúp kịp thời, hiệu quả của các cấp hội dành cho những hoàn cảnh khó khăn đã tạo dựng và củng cố niềm tin đối với các nhà hảo tâm, sự tin yêu, quý trọng của người dân, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội của tỉnh nhà.

   Để các hoạt động phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, Hội CTĐ tỉnh xác định giải pháp quan trọng nhất là phải quan tâm, nâng cao chất lượng, nhất là phát huy vai trò hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ các cấp và sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng. Chính từ việc củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh đã tạo nền tảng để hầu hết các hoạt động, phong trào của các cấp Hội nhiệm kỳ sau luôn đạt kết quả cao hơn nhiệm kỳ trước. Trong đó phải kể đến công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân tiếp tục được Hội đẩy mạnh với nhiều nét mới và đạt hiệu quả cao. Cụ thể, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ và các phòng khám nhân đạo, các đoàn y bác sĩ trong và ngoài tỉnh thực hiện khám cấp thuốc miễn phí cho 150.788 lượt người, tặng quà cho 11.483 lượt người trị giá gần 26 tỷ đồng; vận động 107.949 lượt người tham gia hiến máu và tiếp nhận được 102.433 đơn vị máu, trị giá gần 19,4 tỷ đồng chuyển cho ngành y tế phục vụ công tác cấp cứu người bệnh. Đặc biệt, Hội đã kịp thời chủ động linh hoạt trong việc nhanh chóng chung tay cùng địa phương phòng, chống dịch COVID-19. “Nhiệm kỳ tới, Hội xác định sẽ tiếp tục xây dựng Hội vững mạnh toàn diện, phát triển hội viên, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; thường xuyên tổ chức các cuộc vận động và nhân rộng các phong trào thiết thực, hiệu quả để ngày càng giúp đỡ được nhiều hơn những người có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế, góp phần cùng tỉnh thực hiện tốt công tác an sinh xã hội”, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Thị Phương Thu nhấn mạnh.

Bài: Mai Lê; ảnh: H'Bát